* หมูสับ 350 กรัม * ใบสาระแหน่ 2 ช้อนโต๊ะ * น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ * น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ * ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ * ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ * ผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ * พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ * น้ำตาล 0.5 ช้อนชา * หอมแดงหั่นหยาบ 0.5 ถ้วยตวง * น้ำซุปไก่ 1 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า) * กะหล่ำปลี 0.5 ลูก (หั่นเป็นเสี้ยว) * ถั่วฝักยาว 5 ต้น (หั่นเฉียง) |
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ต้มน้ำในหม้อเล็ก ใส่หมูสับและต้มต่อไปอีก 2 นาที ระหว่างต้มใช้ทัพพีเขี่ยให้หมูแยกออกจากกัน เมื่อหมูสุกดีแล้วจึงปิดไฟ และเทน้ำออก 2. นำหมูที่สุกแล้วไปใส่ในชามขนาดกลาง เติมหอมแดง, ต้นหอม, ผักชี และใบสาระแหน่ (เหลือนิดหน่อยไว้แต่งหน้า) ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว, น้ำปลา, ข้าวคั่ว, พริกป่นและน้ำตาล คนจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน 3. ตักใส่จาน แต่งข้างจานด้วยผักสด (กะหล่ำปลี, ถั่วฝักยาว) โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่ เสริฟพร้อมข้าวเหนียวร้อนๆ (หรือข้าวสวย) |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น